Được đăng bởi khách

【spinzaar】Việt Nam khẳng định vai trò của quốc hội trong phát triển bền vững

thời gian đăng bài:2023-11-30 02:37:09

Viet Nam khang dinh vai tro cua quoc hoi trong phat trien ben vung hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, phát biểu tại phiên toàn thể Đại hội đồng. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình Đại Hội đồng lần thứ 147 và các hội nghị liên quan của Liên minh Nghị viện Thế giới(IPU) diễn ra từ 23-27/10 tại thủ đô Luanda của Angola, ngày 25/10, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam, tham dự hội nghị và đã có tham luận tại phiên toàn thể Đại hội đồng.

Theo phóng viên TTXVN tháp tùng đoàn, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Đại Hội đồng IPU-147 “Hành động nghị viện vì hòa bình, công lý và các thể chế vững mạnh” gắn với việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 16 để khẳng định vai trò, hành động của các cơ quan lập pháp trên thế giới cùng nỗ lực, chung tay với cộng đồng quốc tế trong việc hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốcvà Chiến lược hành động của IPU vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

[Khai mạc kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 147 Liên minh Nghị viện Thế giới]

Điểm lại những thành tựu quan trọng trong phát triển và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam sau 37 năm tiến hành công cuộc Đổi mới từ năm 1986 và chia sẻ mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất có vai trò đặc biệt quan trọng trong cải cách thể chế của đất nước và giám sát tối cao, trong việc đảm bảo thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh: “Quốc hội Việt Nam hoan nghênh vai trò tích cực của IPU và luôn phối hợp chặt chẽ với IPU trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, hỗ trợ các Nghị viện thành viên tăng cường kết nối, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm góp phần xây dựng nền hòa bình bền vững trên thế giới.”

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, tiếp nối thành công của Đại Hội đồng IPU 132 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2015 với chủ đề: “Nghị viện với các Mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động,” tháng 9/2023 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với IPU tổ chức thành công Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9, lần đầu tiên sau 9 kỳ hội nghị thông qua Tuyên bố về "Vai trò của giới trẻ trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo,” thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao cũng như cam kết mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam, Nghị viện các nước và các Nghị sỹ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng đưa ra một số khuyến nghị dành cho nghị viện các nước và IPU cùng hợp tác, phối hợp thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vữngtrong nửa chặng đường còn lại.

Trong số đó, đáng lưu ý là khuyến nghị quan tâm đưa các mục tiêu phát triển bền vững là một trọng tâm ưu tiên trong các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tổng thế phát triển kinh tế-xã hội và chương trình hoạt động của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sự cần thiết của thúc đẩy đoàn kết, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia để các nước đang phát triển có thể tiếp cận các nguồn lực tài chính, công nghệ, kỹ thuật quốc tế từ các tổ chức quốc tế và các nước đang phát triển cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc tiếp xúc song phương bao gồm cuộc gặp Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Angola, ông Americo Antonio Cuononoca, Chủ tịch Quốc hội Tanzania, ứng cử viên Chủ tịch IPU nhiệm kỳ sắp tới, bà Tulia Ackson, và Chủ tịch Quốc hội Malta, ông Angelo Farrugia.

Viet Nam khang dinh vai tro cua quoc hoi trong phat trien ben vung hinh anh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Tanzania Tulia Ackson (áo xanh), ứng cử viên chức Chủ tịch IPU nhiệm kỳ tới, bên lề IPU 147. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Tại các cuộc gặp song phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và nghị sỹ các nước đã có các chia sẻ về những nội dung được bàn thảo tại IPU 147 cũng như quan hệ song phương, quan hệ giữa các nghị viện.

Cuối ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Angola.

Trong không khí cuộc gặp đầm ấm và thân tình, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức đã giới thiệu với đoàn về công tác của Đại sứ quán cũng như điểm qua về tình hình cuộc sống của khoảng 8.000 người Việt Nam tại Angola.

Nhiệt liệt chúc mừng Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đoàn đại biểu Quốc hội tới thăm Angola, các đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Angola cũng chia sẻ những vui buồn, khó khăn và thành công trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao công việc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cũng như tinh thần yêu thương, đùm bọc, tương thân tương ái của cộng đồng người Việt Nam tại Angola.

Tóm tắt lại những nội dung làm việc với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Angola trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Angola nhận được nhiều sự quan tâm và quý mến của lãnh đạo nước sở tại.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Đại sứ quán và bà con sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và công việc./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết